Các cách khôi phục dữ liệu bị xóa phổ biến trên máy tính

Một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng máy tính chính là việc gặp rủi ro và làm mất các dữ liệu quan trọng trong máy do các vấn đề như là virus tấn công, vô tình xóa nhầm dữ liệu hoặc do máy tính bị lỗi. Khi đó, việc tìm những cách thức hiệu quả để khôi phục dữ liệu bị xóa là điều rất cần thiết. 

Những cách khôi phục dữ liệu nhanh chóng 
Với những trường hợp đơn giản như là bạn vô tình xóa nhầm dữ liệu thì cách nhanh chóng nhất để có thể khôi phục dữ liệu bị xóa đó chính là tìm và khôi phục chúng từ trong thùng rác của máy tính. Khi đã tìm thấy dữ liệu bị xóa trong thùng rác máy tính, các bạn chỉ cần chọn file tài liệu đó, nháy chuột phải, chọn lệnh restore là đã có thể khôi phục chúng tại vị trí cũ trong máy tính. 
Đối với các trường hợp phức tạp hơn, các bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu. Hiện nay có khá nhiều các bản dùng thử cũng như các phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí khác trên các trang mạng và bạn hoàn toàn có thể tải chúng về máy tính một cách dễ dàng. 


Tuy nhiên, khi tải các phần mềm từ trên mạng internet về máy tính, việc bạn cần làm đầu tiên chính là quét virus cho phần mềm đó rồi mới sử dụng để tránh việc bị virus xâm nhập máy tính. Ngoài ra, một số phần mềm khôi phục dữ liệu và các phần mềm nói chung thường ở dạng nén nên các bạn cần phải tiến hành giải nén mới có thể sử dụng được chúng. 

Một số phần mềm khôi phục dữ liệu phổ biến hiện nay
Hiện nay có khá nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu trên mạng khá phổ biến mà các bạn có thể sử dụng để khôi phục lại các dữ liệu nhanh chóng mà hoàn toàn miễn phí. Phần mềm đầu tiên có thể kể đến chính là Easeus Data Recovery Wizard. Với phần mềm này, các bạn có thể khôi phục lại các dữ liệu trên vùng ổ cứng, các thư mục và thậm chí là cả trên các thiết bị gắn ngoài. Sau khi được khôi phục, các file dữ liệu này sẽ được phân loại nhanh chóng thành các định dạng khác nhau tương ứng như là ảnh, âm nhạc, video và một số các định dạng khác. 
Các bạn cũng có thể tham khảo một số các phần mềm khác như là Recuva, Wondershare Data Recovery, Undelete Plus hay Recover My Files. Tuy nhiên, một lưu ý khi tải các phần mềm này về máy tính để sử dụng là bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản trước khi cài đặt cũng như chú ý đến sự thích hợp giữa hệ điều hành mà máy tính bạn đang sử dụng với phần mềm. 
 

Xem thêm: https://edata.it-care.vn/tai-sao-phai-tao-quy-tac-trong-to-chuc-du-lieu-27

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *