Máy bơm nước đời mới cho bồn tắm

Jacob Delaton vừa hiệu chỉnh xong máy Bodyspa có lưu lượng là 183 lít cho một phút thay vì chỉ có 9 lít đến 16 lít cho 1 phút như các hệ thống cổ điển. Máy đạt lưu lượng cao là nhờ một mạch kín và một cái kim đặt dưới bồn tắm. Lượng nước liên tục. Hệ thống gồm một bồn tắm, một modun có 8 hay 6 tia, một vách ống và một vòi hương sen. Cường độ các tia có thể điều chỉnh được nhờ có một bộ biến tốc điện tử gắn ở tường. Tuy nhiên giá bán rất cao là 58.250 france cho một bộ.
Bánh xe thiên niên kỷ lớn nhất thế giới: bánh xe có đường kính là 150 mét là công trình được kiến trúc cao thứ 4 ở Anh Quốc sau 3 công trình nổi tiếng khác là Canany Wharf, Natwest và BT Towers. Bánh xe thiên niên kỷ hay còn gọi là Millennium Wheel sau khi được hoàn tất, vào mùa hè năm 1998 được xem là nơi hấp dẫn du khách không thua kém tháp Eiffel ở  Pháp và Tượng nữ thời tự do ở Mỹ. Công trình này do kiến trúc sư David Marks và Julia Barfield thiết kế, bánh xe có 60 cabin 16 chỗ ngồi và khi quay tròn du khách sẽ có dịp quan sát toàn cảnh chung quanh xa tới 50 km. Bánh xe chuyển động nhờ lực của một tuabin đặt ở sông Thames, riêng hệ thống thông tin, ánh sáng nhiệt và thông gió sử dụng trong cabin là nhờ năng lượng mặt trời. Chi phí xây dựng hơn 9,5 triệu bảng Anh. Vé một chỗ ngồi là 5 bảng Anh dành cho 20 phút. Dự kiến mỗi năm thu hút chừng 2 triệu du khách.
Thứ trưởng Thương mại Philippine nói trước này không thể giảm thuế nhập khẩu xuống mức là 0 phần trăm theo như cam kết của họ đối với khu vực buôn bán tự do Asean trừ phi quốc hội Philippine sửa đổi luật cấm chính phủ xóa các múc thuế như vậy. Thị trường bảo hiểm nhà ở Maxcova của nước Nga đang trải qua sự bùng nổ sau sự gia tăng mới đây các vụ đánh bom khu chung cư làm thiệt mạng 292 người ở Nga từ ngày 4 tháng 9. Hơn 500 chủ nhà đã mua hợp đồng bảo hiểm chỉ trong vòng 3 tuần so với 300 nghìn hợp đồng của cả thập kỷ trước. Trong hội nghị thường niên các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương do quỹ tiền tệ quốc tế và ngân hàng thế giới tổ chức, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã cam kết xóa nợ cho 36 nước nghèo nhất thế giới. Các nhà đầu tư đã đẩy giá cổ phiếu của Công ty China Telecom Ltd của Hồng Kông lên sau khi công ty này tiết lộ kế hoạch mua 3 mạng điện thoại di động của Công ty mẹ tại Trung Quốc với giá là 6,4 tỷ đô la Mỹ. 
Hãng năng lượng lớn của Thái Lan Unocal đã phát hiện được các mỏ dầu và khí đốt quan trọng tại vịnh Thái Lan. Phát hiện mới này có thể bổ sung cho nguồn cung ứng năng lượng trong nước khi nền kinh tế nước này đang phục hồi từ cuộc khủng hoảng châu Á.
Hữu Ngô-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 34(239)1999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *